คุณกำลังเดินทางไปยังต่างพื้นที่ที่ไม่คุ้นเคย หรือออกเดินทางท่องเที่ยวสู่จุดหมายใหม่ แล้วดันอยากจิบกาแฟสักหน่อย หรือรถเกิดยางรั่ว ต้องรีบหาร้านซ่อม คุณจะทำอย่างไร?

ปัจจุบันมันง่ายมาก เพียงหยิบสมาร์ทโฟนแล้วพิมพ์สิ่งที่ต้องการลงไปใน Google เช่น “ร้านกาแฟ” “อู่ซ่อมรถ” สิ่งที่คุณจะได้เห็นไม่ใช่ร้านกาแฟโลโก้สีเขียวชื่อดัง หรืออู่ซ่อมรถมากรางวัล แต่คุณจะเห็นร้านต่างๆ ที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียง และสามารถเดินทางไปใช้บริการได้ในทันที

 

แล้วจะทำอย่างไรให้ร้านของเราแสดงบน Google Search?

สิ่งที่เราจะนำเสนอในวันนี้คือ Snack Pack หรือการแสดงผลการค้นหาในบริเวณใกล้เคียง ซึ่งจะแสดงผล 3 อันดับแรก ดังนั้นเราจะทำอย่างไรให้ติดในหน้าแรก ซึ่งจะมีปัจจัยดังนี้

 

ก่อนอื่นเลยเราต้องทำการยืนยันกับ Google ก่อนว่า เรามีการทำธุรกิจจริง และตั้งอยู่ในพื้นที่จริงๆ ซึ่งจะทำให้เรามีตัวตนบน Google Map โดยเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ Google my business locations

 

ปัจจัยที่มีผลต่อ Local Search

ON-PAGE SIGNALS (20.3%)

ต้องประกอบด้วย ชื่อธุรกิจ, ที่อยู่และหมายเลขโทรศัพท์, Keywordsในชื่อโดเมนและ domain authority (ข้อมูลทั้งหมดควรอยู่ในหน้าเดียวกัน)

ความสอดคล้องเป็นกุญแจสำคัญ

การแท็ก keyword ที่มีความเกี่ยวข้องและเฉพาะเจาะจงกับเนื้อหา เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน ไม่เพียงแต่จะให้คำอธิบายทั่วไปของหน้าเว็บที่จะช่วยให้เครื่องมือค้นหาที่จะมองเห็นหน้านั้นจากหน้าอื่น ๆ บนเว็บไซต์ของคุณ แต่จะต้องทำให้มันสมบูรณ์ไม่ซ้ำกับคนอื่นมีความแตกต่างจากคนอื่นและผู้ใช้รวมทั้ง google โดยปกติแล้ว google จะใช้ litle tag ของคุณเพื่อเป็นตัวกำหนดผลการค้นหาในหน้า organic

Google-Map_Shutterstock

LINK (20.0%)

linking domain authority (คุณภาพของเว็บไซต์) และปริมาณ link เป็นสิ่งที่คุณจะต้องให้ความสำคัญ ในการเพิ่มอันดับ

ลองหาดูว่า link ไหน ในเว็ปไซต์ของคุณทำงงานไม่ดีบ้าง มีเครื่องมือ SEO หลายตัวที่จะช่วยลดความซับซ้อนของกระบวนการนี้โดยอัตโนมัติอย่างเช่น Ahrefs,  Majestic SEO, Raven Tools, SEO Power Suite. software สามารถระบุได้ว่าแต่ละ link มีการเชื่อมโยงกันอย่างไร อันไหนดีและอันไหนที่สามารถช่วยให้อันดับดีขึ้น

link ที่ดีจะมีความเกี่ยวข้องกับข้อความและ keywords (จากเว็บไซต์ที่มีคุณภาพสูง) นำทางธุรกิจในทางที่ดี ส่วน link ที่ไม่ดี ยกตัวอย่างเช่น “อ่านข้อมูลเพิ่มเติมคลิกที่นี่”

 

หมวดหมู่ BUSINESS (14.7%)

การเลือกหมวดหมู่ (Category) สำหรับธุรกิจ จะช่วยให้ Google จับความสัมพันธ์ของธุรกิจคุณกับ คำค้นหาได้

เช่น หากชื่อธุรกิจของคุณคือ “Sally Sews (ธุรกิจตัดเย็บเสื้อผ้า)” google จะเลือกหมวดหมู่หรือคำที่เกี่ยวข้องให้ เช่น “มืออาชีพตัดเย็บเสื้อผ้า / ช่างเย็บ.”

หากมีคนค้นหา “ร้านเย็บเสื้อผ้าท้องถิ่น” เว็บของคุณจะแสดงผลขึ้น นอกจากนี้ถ้าหากที่อยู่ของคุณไม่เกิน 100 กิโลเมตรจากกลุ่มเป้าหมายของคุณจะช่วยให้อยู่ในอันดับที่ดีขึ้นอีก

 

MOBILE & BEHAVIORAL (9.5%)

Google ให้ความสำคัญกับมือถือเป็นอันดับต้นๆ ดังนั้นหากเว็บไซต์ของคุณรองรับการใช้งานผ่านมือถือ (Mobile friendly) โดยใส่ข้อมูลต่างๆ และเบอร์โทร ลูกค้าจะสามารถกดโทรได้เลยจากหน้า Search

และยิ่งมีผู้ใช้ที่กดโทรออกจาก Search Engines จะยิ่งทำให้อันดับของคุณดีขึ้น

ส่วน behavioral signals เช่น อัตราการคลิกผ่าน (Click-through) โปรโมชั่น มีบทบาทในการจัดอันดับเช่นกัน ธุรกิจที่มีเนื้อหาที่ดี มีประโยชน์ และมีความเกี่ยวข้อง จะเห็นอยู่ในตำแหน่ง SERP ท้องถิ่นที่ดีกว่า

55ceedc045eef9.64519353

REVIEW (8.4%)

รีวิวทั้งดีและไม่ดี เป็นอีกปัจจัยที่สำคัญ การให้คะแนน Review จากผู้ใช้ดี จะส่งผลให้อันดับของเราดีขึ้น

รวมไปถึงจำนวนการรีวิว ความเร็วที่ความคิดเห็นของคุณสามารถสะสมไว้ (Review Velocity) และความหลากหลายของความคิดเห็น

ความสอดคล้องกันเป็นสิ่งสำคัญมาก ดังนั้นการรีวิวของลูกค้าต้องสัมพันธ์กับธุรกิจของคุณจริงๆ การส่ง E-mail เพื่อขอให้ลูกค้ากลับมารีวิว เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ดี (E-mail มีผลต่อ SEO ด้วยเช่นกัน)

 

SOCIAL (5.0%)

สิ่งสำคัญคือการตั้งค่าของ social media ต่างๆ ของธุรกิจของคุณ ทั้งชื่อ link ความเกี่ยวข้อง ต่างๆ จำนวน like ใน Facebook, จำนวนผู้ติดตามธุรกิจบน Twitter, Instagram และอื่น ๆ ทั้งหมดนี้ล้วนแล้วแต่เป็นปัจจัยที่จะช่วยเพิ่มอันดับ

 

การที่เว็บไซต์หรือธุรกิจของคุณอยู่บน Snack Pack 3 อันดับแรกได้ มันจะช่วยให้ลูกค้าเข้าถึงได้อย่างมากขึ้นแน่นอน โดยเฉพาะธุรกิจประเภท ร้านค้า บริการ ต่างๆ ที่ต้องเดินทางไปยังสถานที่นั้นๆ

หลักๆ แล้วการทำ Snack Pack มีปัจจัยคล้ายๆ การทำ SEO แต่เน้นไปที่การให้ข้อมูลด้านการบริการที่มากขึ้น (สถานที่, เบอร์โทรศัพท์, ช่องทางการติดต่อ) ดังนั้นคนที่แย่งพื้นที่นี้ได้ก่อน ย่อมได้เปรียบคู่แข่งอย่างเห็นได้ชัด


Buffo Hero แหล่งรวมความรู้ด้านดิจิตอล เพื่อคน สายงาน Digital ทั้ง Development Creative Designer และ งาน Digital Marketing หางาน it หางาน Programmer

อ่านบทความพิเศษเกี่ยวกับสายงาน Digital ได้ที่ buffohero.com/blog